Nữ sinh trường nghề gây sốt mạng vì giỏi Toán

Một nữ sinh trường nghề tại TP.HCM bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội sau khi video cô giải một bài toán khó được lan truyền rộng rãi. Câu chuyện của cô không chỉ khiến nhiều người bất ngờ mà còn làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về chất lượng giáo dục tại các trường nghề.

Vào cuối tuần qua, một đoạn video dài khoảng 5 phút ghi lại cảnh một nữ sinh trường nghề ở TP.HCM đang giải một bài toán phức tạp đã được chia sẻ mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Trong video, cô gái đã trình bày các bước giải một cách rõ ràng và mạch lạc, từ đó giúp mọi người có thể hiểu được cách tiếp cận của cô. Điều đáng ngạc nhiên là, bài toán này vốn là một trong những đề thi đại học quốc gia được đánh giá rất khó.

Tưởng Bình là nữ sinh 17 tuổi đã xếp hạng 12 trong cuộc thi Toán quốc tế của Alibaba

Nữ sinh này tên là Nguyễn Thị Mai, đang theo học ngành Kỹ thuật điện tại một trường nghề ở TP.HCM. Theo chia sẻ của giáo viên chủ nhiệm, Mai luôn là học sinh xuất sắc trong lớp, đặc biệt là môn Toán. Không chỉ có khả năng nắm vững các kiến thức cơ bản, Mai còn có khả năng suy luận và phân tích vấn đề rất nhanh nhạy.

Khi video của Mai được lan truyền, nhiều người đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước khả năng Toán học của cô. Có người bình luận: “Thật không ngờ một nữ sinh trường nghề lại có thể giải một bài toán khó như vậy! Điều này chứng minh rằng không nhất thiết phải học trường đại học danh tiếng mới có thể giỏi Toán.” Một người khác thì chia sẻ: “Câu chuyện của Mai là minh chứng cho việc tài năng không phân biệt trường lớp.”

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, câu chuyện của Mai còn gợi mở một cuộc thảo luận rộng rãi về chất lượng giáo dục tại các trường nghề ở Việt Nam. Theo một nghiên cứu gần đây, số lượng học sinh lựa chọn các trường nghề đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là sau khi các chính sách khuyến khích học nghề được triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều định kiến về việc học nghề, cho rằng đây là lựa chọn “hạng hai” so với việc học đại học.

Trong khi đó, những trường hợp như Mai đang chứng minh ngược lại. Thực tế cho thấy, các trường nghề đang ngày càng chú trọng đến chất lượng đào tạo, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Điều này không chỉ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho học sinh mà còn góp phần thay đổi cách nhìn của xã hội về giáo dục nghề.

Mai chia sẻ: “Em chọn học nghề vì đam mê kỹ thuật và mong muốn được làm việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp. Em tin rằng học nghề không chỉ mang lại kiến thức mà còn giúp mình trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống.”

Câu chuyện của Nguyễn Thị Mai là một lời nhắc nhở rằng, dù bạn chọn con đường nào, điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực và đam mê trong học tập. Với tài năng và sự quyết tâm, chắc chắn Mai sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Sự kiện này cũng nhấn mạnh rằng giáo dục nghề nghiệp đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Những tài năng như Mai chính là minh chứng sống động cho sự thay đổi tích cực này.