Giáo dục kỹ năng quản lí thời gian cho trẻ

Nhắc đến “quý trọng thời gian”, chúng ta đều nghĩ vấn đề đó chỉ quan trọng và cần thiết đối với những người đi làm, người trưởng thành. Nhưng trên thực tế không chỉ cần thiết đối với người lớn chúng ta mà nó còn vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Kỹ năng quản lí thời gian cần thiết cho trẻ vì nó là nền tảng xuyên suốt từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, tuổi nhỏ trẻ vẫn học, vẫn phải làm bài tập và vẫn phải làm những công việc, nhiệm vụ của một đứa trẻ bình thường và có hiệu quả hay không cũng chính là do cách sắp xếp thời gian ở trẻ đã hợp lý hay chưa. Nếu trẻ không biết tận dụng thời gian, cha mẹ nhất định phải giúp trẻ sửa chữa thói quen xấu này. Vậy làm thế nào để dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng của thời gian?

Kỹ năng quản lí thời gian rất cần thiết trong thời đại hiện nay

Dưới đây là những gợi ý cho bố mẹ:

1. Giáo dục kỹ năng quản lí thời gian cho trẻ thông qua những câu chuyện

Ngoài việc cho trẻ xem những video clip về thời gian cha mẹ cũng có thể dạy trẻ bằng cách kể những câu chuyện liên quan đến “giá trị thời gian”. Mỗi một câu chuyện cha mẹ hãy cố gắng tạo thông điệp cho trẻ, tương tác và giao cho trẻ câu hỏi kích thích sự tư duy, suy nghĩ ở trẻ. Từ những câu chuyện đó trẻ sẽ tự nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của thời gian, tuy nhiên cha mẹ cần chú ý ở mỗi  một giai đoạn trẻ đều có mức độ thích nghi câu chuyện đó là khác nhau. Chính vì thế mỗi một câu chuyện cha mẹ hãy cố gắng giúp trẻ thử nghiệm và ứng dụng vào thực tế, cho trẻ thực hành và hình thành thói quen tích cực.

2. Dành thời gian thư giãn cho trẻ

Nếu muốn trẻ hình thành thói quen tốt, cải thiện kỹ năng quản lí thời gian, cha mẹ không nên giao công việc quá sức cho trẻ. Hãy giao công việc, nhiệm vụ vừa đủ đảm bảo không tạo thói quen cẩu thả, qua loa cho trẻ. Vì trên thực tế cha mẹ giao công việc quá sức, quá khả năng cho trẻ hoàn thành và trẻ sẽ làm thật nhanh để xong việc, làm một cách không hiệu quả, hấp tấp, qua loa. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ buông thả thời gian cho trẻ, sau mỗi lần trẻ thực hiện tốt cha mẹ hãy đưa trẻ đi chơi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, thư giãn cho trẻ.

Hãy dành thời gian thư giãn cho trẻ sau khi đã học tập tốt

Cha mẹ cũng phải chứng minh và nói cho trẻ biết, tại sao con lại được đi chơi? (được chơi vì con làm tốt và biết cách sắp xếp công việc của mình, nếu hôm nay con hoàn thiện bài tập trong thời gian quá quy định thì chắc chắn trong thời gian đi chơi này con vẫn đang phải cố gắng, vội vàng để hoàn thiện bài tập và thời gian đi chơi sẽ bị đánh mất). Mỗi ngày cha mẹ nên yêu cầu trẻ thư giãn một tiếng đồng hồ. Trong một tiếng đồng hồ này trẻ có thể thư giãn,vui chơi, nghe nhạc, nghỉ ngơi,… Đặc biệt để trẻ bằng lòng bắt tay vào việc học tập thì cha mẹ cần để tâm trạng trẻ ổn định, vui vẻ, khi trẻ đã hứng thú thì sẽ chủ động tích cực, cải thiện tốt kỹ năng quản lí thời gian.

3. Dạy cho trẻ có thói quen đúng quy định

Trên thực tế, trẻ khi còn nhỏ những thói quen về giờ giấc, sinh hoạt, hoạt động vui chơi,… đều do cha mẹ quy định. Tuy nhiên nhiều trường hợp cha mẹ quy định theo ý muốn chủ quan, không logic và không thống nhất dẫn đến trẻ vừa xem phim vừa ăn uống, vừa chơi đồ chơi vừa làm bài tập, chưa làm xong việc này đã muốn làm việc khác đó là một thói quen rất phổ biến trong các gia đình và là thói quen không tốt.

Cha mẹ hãy giúp trẻ tạo các thói quen đúng quy định

Điều quan trọng và cần thiết là cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một quy trình sinh hoạt hợp lý, cố định, hiệu quả và đó cũng chính là cha mẹ đang rèn cho trẻ những nền tảng, bước đầu để hình thành ý thức về thời gian, bố mẹ cần phân ra thời điểm nào là đi ngủ, thời điểm nào là thức dậy, giờ nào trẻ đi học, giờ nào cho trẻ thư giãn. Những thời điểm và khung giờ đó đều phải hợp lý với khả năng và lịch học của trẻ. Hãy chứng minh và giải thích cho trẻ hiểu, tại sao con lại phải dậy vào khung  giờ này? Tại sao con lại phải hoàn thành công việc này trước? Nếu không tuân thủ thì sẽ gây ra hậu quả gì? Ảnh hưởng như thế nào đến công việc của trẻ và bố mẹ?

Trên thực tế có rất nhiều những phương pháp giáo dục kỹ năng quản lí thời gian cho trẻ. Tuy nhiên dù là phương pháp nào cũng nên bắt đầu ngay từ nhỏ để trẻ hình thành thói quen tốt, thói quen biết “quý trọng thời gian”. Giúp trẻ từng bước đi tới thành công cũng chính phụ thuộc vào cách mà cha mẹ đang dạy trẻ biết “quý trọng thời gian như thế nào”. Ngoài ra, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho con tham gia vào các khóa học kỹ năng sống,… để con được phát triển tốt về mọi mặt, các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gio-dc-k-nng-qun-l-thi-gian-cho-tr