Cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bằng những giấc mơ

Khi con cái chúng ta còn nhỏ, tất cả mọi thứ còn phụ thuộc vào bố mẹ, nhờ phép thuật của tình yêu mà chúng luôn dành cho chúng ta những ánh mắt, sự tôn thờ thật ngây thơ, thuần túy. Tuy nhiên, khi chúng đã lớn lên và có thể tự lập thì mối quan hệ của cha mẹ và con cái không còn thất thiết như trước thậm chí thường căng thẳng, không thoải mái. Một trong những cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, lấy lại sự gần gũi mà bạn từng chia sẻ với con và điều hướng những thay đổi không thể tránh khỏi trong mối quan hệ cha mẹ và con cái đó chính là cùng con chăm sóc giấc mơ.

Cha mẹ vui vẻ bên con cái vun đắp tình cảm gia đình

Dưới đây là 5 điều cần chú ý để có thể xây dựng mối quan hệ gia đình tốt đẹp hơn thông qua những giấc mơ.

1. Khi mối quan hệ cha mẹ và con cái bị căng thẳng

Laurie Markham, tác giả của Happy Parent, Happy Kids: Làm thế nào để ngừng la hét và bắt đầu kết nối. Trong một bài đăng trên blog của tờ Tâm lý học hôm nay, cô đã đặt ra 10 thói quen để giúp củng cố kỹ năng sống cho trẻ và duy trì mối liên hệ quan trọng đó với con bạn đó chính là ôm con ít nhất 12 lần 1 ngày, dành thời gian để chơi và nói chuyện trực tiếp với con.

2. Hãy làm những việc sau đây để bắt đầu chia sẻ giấc mơ với con bạn

  • Dành thời gian để nói chuyện với con bạn, hãy lựa chọn thời gian mà bạn có thể tập trung hoàn toàn. Đó chính là cách rất tốt để nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.
  • Mỗi người có một cuốn sổ mơ ước, viết ra những giấc mơ của bạn và sau đó chia sẻ nó cho con bạn.
  • Yêu cầu con kể cho bạn nghe về một giấc mơ và bạn chỉ cần chăm chú lắng nghe, hãy trở thành nhân chứng cho giấc mơ đó của con khi đó con đang tin tưởng bạn bước vào thế giới nội tâm của chúng.
  • Đặt câu hỏi gợi mở để con kể về những gì đã xảy ra, dẫn con bạn khám phá cảnh quan bên trong của mình và con bạn sẽ đưa bạn đi phiêu lưu trong giấc mơ đó.
  • Khi con bạn đã kể xong câu chuyện, hãy để con bạn nói lời kết thúc và nhiệm vụ của bạn là nói lời cảm ơn con vì đã chia sẻ điều đó, cảm ơn những hình ảnh, sự việc mà con vừa mở ra cho bạn.
Dành thời gian nói chuyện, chia sẻ những giấc mơ với con

3. Kết nối lại với con thông qua việc chia sẻ những giấc mơ

Bạn có nhớ khi còn nhỏ, con bạn đã thức dậy sau 1 cơn ác mộng như thế nào không? Hãy nhớ lại cách mà bạn đã tương tác với con khi đó. Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ có mặt ngay lúc đó, đưa ra sự thoải mái, giải thích những gì đã xảy ra và giúp con bạn đi ngủ trở lại. Nhưng theo Tiến sĩ Elana Ben-Joseph, bố mẹ nên lắng nghe con kể về giấc mơ đó và không phán xét gì cả. Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ trong trường hợp này, hãy cho con nói ra, khuyến khích con vẽ hoặc viết lại về giấc mơ thậm chí tưởng tượng ra những kết thúc mới cho cơn ác mộng đó. Đây là cách giúp bạn sử dụng giấc mơ để kết nối bản thân và hình ảnh sống động trong giấc mơ đó. Lưu ý rằng khi trẻ nói với bạn về giấc mơ của chúng, chúng sẽ không tìm kiếm một phân tích từ bạn, chúng không muốn biết giấc mơ đó có ý nghĩa gì mà chỉ đơn giản là muốn bạn chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con và khi đó điều tốt nhất bạn nên làm đó là lắng nghe và đáp lại câu hỏi của con. Đây là cách mà bạn trao cho con một chìa khóa cảm xúc bên trong của bạn. Chính là một món quà lơn để tặng con bạn ngay lúc này!

4. Chia sẻ ước mơ

Chia sẻ là một quá trình hai chiều, để phát triển kỹ năng sống cho trẻ, hãy lắng nghe ước mơ của con và bạn cũng kể cho con về ước mơ của bố mẹ. Hãy mô hình hóa ngôn ngữ, hành động của ước mơ, hãy mời trẻ vào ước mơ của bạn bằng cách đặt câu hỏi cho chúng về những người và hình ảnh bạn gặp trong ước mơ và cho con biết chi tiết mà bạn nhận thấy. Bạn sẽ thấy rằng chính hành động mô tả ước mơ của bạn thành tiếng sẽ khiến chúng thực tế hơn, sống động và chi tiết hơn.

Thân mật chia sẻ những giấc mơ với con sẽ xây dựng tốt mối quan hệ gia đình

5. Làm công việc mơ ước của riêng bạn

Ước mơ có thể giúp bạn tìm thấy những rạn nứt trong mối quan hệ của bạn với con cái và bạn bắt đầu tìm cách chữa lành mối quan hệ này. Cho dù bạn thực hành chăm sóc giấc mơ theo cách riêng của mình để giúp bạn tìm ra những mảnh ghép còn thiếu hoặc dành thời gian chia sẻ ước mơ với con bạn như một cách để củng cố mối quan hệ gia đình thì tất cả những hành động này đều có xu hướng giúp bạn tiến gần hơn với con của mình.

Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ đúng cách nhất ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho trẻ tham gia vào các khóa học kỹ năng sống,… Trẻ sẽ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, tiếp xúc với chương trình giáo dục phù hợp với thời kì 4.0 ngày nay và cùng nhau phát triển các kỹ năng sống cần thiết của thế kỷ 21!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ci-thin-mi-quan-h-gia-cha-m-v-con-ci-bng-nhng-gic-m